site hit counter

Cách trồng và chăm sóc cây kim tiền nhanh ra hoa nhiều lộc

Cây kim tiền là loại cây cảnh mang lại may mắn, hợp nhiều mệnh, lại có nhiều ý nghĩa trong phong thủy. Tuy là loài cây dễ sống, dễ trồng và chăm sóc nhưng vẫn cần lưu ý các yếu tố để cây khỏe mạnh phát triển, thời điểm cây nở hoa là phát huy mạnh mẽ tính phong thủy của nó nhất.

Cách trồng cây kim tiền

Chọn chậu trồng cây kim tiền

Nên chọn những chậu có kích thước lớn để trồng. Lý do cây có bộ rễ khỏe, phát triển mạnh nên cần một không gian đủ lớn. Chọn chậu lớn sau này đỡ mất công chuyển chậu, cây lại có đủ diện tích để phát triển rễ.

Chọn đất trồng cây kim tiền

Nên trồng đất có độ mùn xốp, thoát nước tốt. Có thể trộn đất với mùn trấu, xỉ than tổ ong nghiền nhỏ tạo độ thông thoáng cho đất. Cây kim tiền ưa thích các loại đất chua (độ pH: 5,5 – 6,5).

Hoặc sử dụng các loại đất vi sinh có bán tại cửa hàng cây cảnh giúp tối ưu tốt cho cây mà không tốn nhiều công chăm sóc.

Lưu ý: Nên thay đất khoảng 3 tháng 1 lần, lý do là vì một thời gian đất trở nên cằn cỏi, cứng, ít dinh dưỡng sẽ khiến cây chậm phát triển, còi cọc.

cach-trong-va-cham-soc-cay-kim-tien-nhanh-ra-hoa-nhieu-loc

Ánh sáng cho cây kim tiền

Là cây ưa sáng, phát triển xanh tốt trong môi trường nhiều ánh sáng, tuy nhiên không nên đặt dưới ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp. Cây vẫn có thể sống tốt trong bóng râm, nếu để ở nơi ít ánh sáng, mỗi tháng hãy mang cây ra ngoài sáng vài ngày.

Nếu đặt cây ở ngoài thì nên đặt dưới tán cây khác, hoặc có lưới che vừa chắn ánh nắng trực tiếp của mặt trời vừa ngăn cản nước mưa vào chậu gây ngập úng rễ.

Nhiệt độ thích hợp cho kim tiền phát triển

Nhiệt độ lý tưởng cho cây là 25 đến 27 độ C. Ở nhiệt độ dưới 18 độ C cây kim tiền sẽ bị vàng lá rồi rụng. Khi dưới 5 độ C cây sẽ chết.

Độ ẩm cao hay thấp cây đều phát triển bình thường.

Cách chăm sóc cây Kim Tiền

Để cây kim tiền trồng trong gia đình, văn phòng được xanh tốt bạn cần lưu ý đến các kỹ thuật như tưới nước, vệ sinh lá cây hay bón phân.

Nước tưới

Cây kim phát tài thuộc dạng cây mọng nước, tuy nhiên khả năng chịu hạn của cây lại khá kém. Một lượng nước vừa đủ giữ ẩm cho đất là cây có thể phát triển tốt. Nếu như cây đặt trong nhà thì bạn chỉ cần tưới mỗi tuần một lần là đủ. Nếu như quá dư thừa lượng nước thì sẽ gây ra tình trạng thối rễ, thối củ. Lâu ngày cây sẽ bị chết.

Cách tưới thích hợp nhất cho cây là dùng bình xịt tưới lên lá, thân và gốc. Nếu như trong phòng có máy lạnh, thì bạn cần phải giảm bớt lượng nước. Biểu hiện dễ nhận thấy của dư thừa nước, là lá cây trắng bệch. Những mầm non của chồi nhú lên bé và mỏng manh.

Mức độ tưới nước mỗi lần cũng phụ thuộc vào kích thước của chậu. Bạn chỉ cần nhớ rằng tưới đủ ẩm cho đất trong chậu là ổn. Tùy theo chậu lớn thì tưới nhiều hơn và ngược lại. Cây kim tiền thường hay chết do thừa nước, chứ ít khi chết do thiếu nước.

cach-trong-va-cham-soc-cay-kim-tien-nhanh-ra-hoa-nhieu-loc

Vệ sinh lá

Có vẻ bạn nghe việc vệ sinh lá cây khá mới mẻ. Nhưng đó là việc nên làm ở cây kim tiền. Giúp cho cây dễ dàng quang hợp hơn, một phần cũng làm cho cho môi trường thêm phần sạch sẽ.

Bạn sử dụng khăn ướt nhẹ nhàng lau phần bụi bẩn bám vào lá, thân và cả phần xung quanh chậu. Đồng thời trong quá trình lau bạn nên loại bỏ phần lá bị úa, các nhánh bị héo hay phát triển không đẹp. Công việc vệ sinh lá này có thể thực hiện mỗi tuần một lần.

Lưu ý: Khi chậu cây có nhánh bị thối hoặc héo úa. Bạn cần nhổ, hoặc dùng kéo loại bỏ phần nhánh đó càng sớm càng tốt. Tránh để lây lan sang những nhánh cây khác

Bón phân cho cây

Với những cây xanh trong gia đình, trong văn phòng nếu như thiếu dinh dưỡng cây đều có hiện tượng vàng lá, rụng lá và héo dần. Khi thấy cây có những biểu hiện như trên, bạn cần phải xem xét các điều kiện ánh sáng, chế độ nước và quan tâm thêm chế độ dinh dưỡng cho cây.

Với cây kim phát tài này, khoảng 2-3 tháng nên bón phân cho cây một lần. Bạn có thể mua phân tại các cửa hàng bán cây cảnh, nên bảo rõ là mua cho cây kim tiền. Mỗi lần bón một ít quanh gốc, và cách gốc khoảng 10 – 15cm.

Không nên bón quá nhiều phân mỗi lần, thay vào đó bạn nên chia ra làm nhiều đợt bón, mỗi lần bón một lượng vừa phải để cây hấp thụ. Sau khi bón nên tưới nước ẩm cho đất, để cây dễ dàng hấp thụ.

Cách nhân giống cây kim tiền

Cách làm này có thể tạo ra rất nhiều cây con trong thời gian ngắn mà không làm ảnh hưởng quá nhiều tới bụi cây kim tiền mẹ.

Mùa xuân khi tiết trời ấm lên là thời điểm thích hợp nhất để nhân giống.

Cách làm:

Bước 1: Ngắt lá ở cây Kim Tiền mẹ, chọn lá xanh đậm gần sát gốc, khi ngắt lá cần ngắt cả phần cuống.

Bước 2: Chuẩn bị hỗn hợp đất mùn, tro trấu và phân trùn quế vào trong chậu giâm. Sau đó lấy lá kim tiền chấm phần cuống lá vào thuốc kích rễ.

cach-trong-va-cham-soc-cay-kim-tien-nhanh-ra-hoa-nhieu-loc

Bước 3: Tiếp đó cắm lá vào chậu đất giâm ở độ sâu chừng 1cm, cuối cùng tưới một ít tạo độ ẩm cho đất.

Bước 4: Sau 4 tuần những chiếc lá được giâm sẽ mọc rễ và tạo thành cây con. Sau khoảng 1 năm thì cây phát triển thành cây trưởng thành.

Lưu ý: Nên đặt cây ở nơi râm mát, tưới nước 2-3 lần trong tuần tùy vào thời tiết.

2. CÂY KIM TIỀN CÓ TÁC DỤNG GÌ?

Khi trả lời cây Kim Tiền có ý nghĩa gì, tác dụng gì… ta cần phải xem xét dựa trên hai mặt khác nhau, đó là khoa học và phong thủy. Bởi loài cây này nổi tiếng với nhiều lợi ích thuộc cả hai trường hợp trên.

– Ở khía cạnh khoa học:

Tạp chí Water, Air & Soil Pollution đã cho rằng, cây Kim Tiền đâm chồi có thể giúp con người thanh lọc không khí. Nó còn được đánh giá rằng giúp môi trường được trong sạch cao hơn cây Tuổi Hổ gấp 3 lần.

Cây cảnh Kim Tiền cũng có thể loại bỏ các khí độc hại, cụ thể là benzen, etylbenzen, cacbon dioxide, xylene, toluene… giúp con người có được sức khỏe tốt.

Cây kim tiền hợp với mệnh gì? Hợp tuổi gì? Có độc không? - ảnh 3

Cây Kim Tiền góp phần loại bỏ các khí độc hại, giúp con người thanh lọc không khí

Tờ tạp chí Ecotoxicology and Environmental Safety đã chỉ ra rằng, cây phát tài còn có thêm khả năng vô cùng hữu ích về mặt khoa học. Đó là loại bỏ lượng ozon tầng khí quyển, gây ô nhiễm môi trường.

Vì vậy người ta còn yêu thích loài cây này vì nó góp phần lớn trong việc đem lại bầu không khí trong lành, xanh tươi cho trái đất.

Cây kim tiền hợp với mệnh gì? Hợp tuổi gì? Có độc không? - ảnh 4

Ý nghĩa cây Kim Tiền trong khoa học còn có khả năng đem lại bầu không khí trong lành

– Ở khía cạnh phong thủy:

Đúng với tên gọi của mình, cây cảnh Kim Tiền thể hiện cho sự giàu sang, vinh hoa phú quý. Bởi lẽ đó, nó có ý nghĩa phong thủy là mang lại cho gia chủ tiền tài, sự thịnh vượng, bình an và may mắn.

Một số người cho rằng, cây phát tài còn là nguồn động lực lớn cho con người khi họ rơi vào bế tắc. Như đã biết, loài cây này có thể sống ở mọi môi trường, khí hậu, điều kiện khác nhau. Điều này cho thấy nó có một ý chí rất mãnh liệt, kiên cường.

Khi nhìn vào cây, trong một khoảnh khắc nào đó con người sẽ cảm giác như mình đang được cổ vũ, tiếp thêm nguồn động lực mạnh mẽ. Sự phát triển vững vàng của cây phát tài trong mọi điều kiện cũng tiếp thêm cho gia chủ nguồn sức mạnh vô hạn, giúp họ đương đầu với mọi thử thách cuộc sống.

Cây kim tiền hợp với mệnh gì? Hợp tuổi gì? Có độc không? - ảnh 5

Cây Kim Tiền ý nghĩa phong thủy chính là đại diện của sự giàu sang, thịnh vượng

Đặc biệt hơn, khi cây Kim Tiền nở hoa chính là dấu hiệu nhận biết của sự may mắn. Hoa của loài cây này có màu trắng tinh khiết, giúp cho gia chủ có cuộc sống bình an. Đây cũng chính là lý do mà người ta ưa chuộng cây phát tài về mặt phong thủy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *