site hit counter

Bếp từ kêu tít tít liên tục là bị làm sao? Cách khắc phục

Bếp từ là thiết bị nhà bếp rất thông dụng trong xã hội hiện đại. Đây là loại bếp có độ bền cao, ít khi bị hỏng hóc hay lỗi kỹ thuật như các loại bếp khác. Nhưng trong quá trình sử dụng, đôi khi bạn sẽ gặp tình trạng bếp từ kêu tít tít liên tục.
Hiện tượng này cảnh báo điều gì? Xử lý ra sao? Dưới đây là câu trả lời chính xác nhất giúp bạn sử dụng bếp từ an toàn, hiệu quả hơn.

1. Bếp từ kêu tít tít liên tục là bị làm sao?

Nhiều người tưởng rằng bếp từ kêu tít tít liên tục là dấu hiệu của bếp từ sắp bị hỏng, chập cháy. Vì vậy họ rất lo lắng và nghĩ rằng loại bếp mình mua không đảm bảo chất lượng. Tuy nhiên, trên thực tế không hẳn là như vậy.

Một số trường hợp bếp từ kêu tiếng tít tít liên tục

Một số trường hợp bếp từ kêu tiếng tít tít liên tục
Thông thường, khi sử dụng bếp từ bạn sẽ nghe được một số âm thanh phát ra từ bếp. Có những loại bếp từ chất lượng cao, xịn sò thì âm thanh nhẹ hơn, ít ồn ào hơn. Còn những loại bếp tầm trung hoặc giá rẻ thì tiếng ồn sẽ lớn hơn.
Đây được xem là tiếng kêu mặc định của từng loại bếp từ. Nói chung nó không phải lỗi lầm gì nên mọi người không phải quá lo lắng. Chỉ cần sử dụng đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất là được.
Ngoài ra, các nguyên nhân chính khiến cho bếp từ kêu tít tít liên tục thường là do một số lỗi sau:
  • Loại nồi, xoong hoặc chảo được dùng cho bếp từ không thích hợp, không phải là loại nồi nhiễm từ hoặc kích thước không phù hợp. Trong trường hợp này, bếp từ kêu tít tít liên tục sau đó sẽ tự tắt.
  • Người sử dụng đặt bếp từ không đúng trọng tâm nhiễm từ của bếp. Vì nếu đặt nồi nấu sai lệch so với vùng nấu theo thiết kế của nhà sản xuất thì bếp sẽ không nhận được tín hiệu nấu chín thức ăn. Vì vậy, nó phát ra tiếng kêu tít tít để thông báo cho bạn biết để đặt nồi lại theo đúng yêu cầu.
  • Vật dụng nấu được đặt trên bếp từ quá mỏng hoặc không đạt chất lượng theo yêu cầu của bếp. Nếu như xoong, nồi, chảo bạn đang dùng để nấu trên bếp từ có chất liệu mỏng, không phải là loại được nhiễm từ thì tất nhiên sẽ không phù hợp với bếp từ. Lúc này bếp từ kêu tít tít liên tục để bạn biết rằng bếp không thể phát huy công năng sử dụng.
  • Lỗi kỹ thuật từ cuộn dây cảm ứng dưới mâm nhiệt của bếp từ hoặc việc cài đặt chế độ nấu nướng không phù hợp,…
Nói chung, mỗi loại bếp từ có nguyên lý hoạt động khác nhau. Bên cạnh đó nó cũng có những đòi hỏi riêng về dụng cụ nấu nướng. Tuy nhiên, nếu gặp phải tình trạng bếp từ kêu tít tít liên tục bạn có thể xem xét đến các trường hợp kể trên. Vì đây là các nguyên nhân thường gặp ở hầu hết các loại bếp từ.
Khi xác định được nguyên nhân bếp từ kêu tít tít bất thường thì chúng ta mới tìm được hướng xử lý phù hợp. Tránh trường hợp sửa chữa không đúng lỗi đang gặp dẫn đến tình trạng “lợn lành chữa thành lợn què”.

2. Cách khắc phục bếp từ kêu tít tít liên tục

Đang nấu nướng dở dang mà bếp từ kêu liên tục không chỉ khiến các chị em nội trợ lo lắng mà còn khiến cho món ăn bị om lại lâu hơn làm mất hương vị. Bữa ăn không còn tròn vị như mong đợi. Vì vậy, chị em cần biết đến cách khắc phục bếp từ kêu tít tít liên tục.

Khắc phục bếp từ kêu tít tít

Khắc phục bếp từ kêu tít tít
Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được khoản chi phí không nhỏ khi phải đem bếp ra tiệm sửa chữa. Đồng thời giúp bạn khắc phục sự cố nhanh chóng, không làm ảnh hưởng đến thời gian chuẩn bị món ăn. Món ăn được đun nấu kịp thời cũng sẽ đảm bảo được mùi vị và chất dinh dưỡng của nó.
Dưới đây là một số cách khắc phục bếp từ kêu tít tít liên tục bạn có thể tự thực hiện nay mà không phải chờ đến khi chồng đi làm về hoặc phải mang ra tiệm sửa chữa.
  • Nếu bếp từ kêu tít tít liên tục, bạn xem lại dụng cụ nấu của mình có phải quá lớn hay quá bé so với vùng nấu của bếp hay không. Sau đó bạn chọn các loại dụng cụ nấu nướng có kích thước phù hợp với vùng nấu của loại bếp từ gia đình mình đang sử dụng. Khi vùng nấu tương thích, bếp từ sẽ không còn kêu tít tít liên tục nữa.
  • Kiểm tra lại việc đặt dụng cụ nấu. Rất có thể, bạn đang đặt nồi, xoong bị lệch so với vùng nấu của bếp. Nếu đúng như vậy bạn hãy đặt lại nồi, chảo theo vùng nấu của bếp từ là được.
  • Kiểm tra lại chất liệu và độ dày của dụng cụ nấu. Bếp từ không tương thích với nồi, xoong quá mỏng hoặc chất liệu kém. Vì vậy, nếu bạn đang mắc phải lỗi này chỉ cần thay thế bộ nồi chảo khác có chất liệu tốt là được.
  • Thường xuyên vệ sinh, lau chùi bếp, tránh để bếp bị bụi bẩn làm ảnh hưởng đến quá trình hoạt động dẫn đến tiếng kêu tít tít khi sử dụng.
Tóm lại, hầu hết các trường hợp bếp từ phát ra tiếng kêu tít tít đều là dấu hiệu bình thường và có thể khắc phục tại nhà như hướng dẫn ở trên. Trong trường hợp đã áp dụng các phương án trên mà không được thì bạn hãy đem ra tiệm để sửa chữa nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *