site hit counter

9 Cách sửa các lỗi thường gặp tủ mát Sanaky nhanh gọn chưa đến 5 phút

Trong quá trình sử dụng tủ mát, không tránh khỏi các trục trặc hay hỏng hóc. Với mỗi vấn đề, bạn cần tìm cách sửa chữa phù hợp để tăng tuổi thọ của tủ. Hãy cùng Musk.vn tìm hiểu các cách sửa tủ mát Sanaky đối với các lỗi thường gặp trong bài viết dưới đây.

Cách sửa tủ mát Sanaky làm lạnh kém

Nguyên nhân tủ mát Sanaky làm lạnh kém có thể do bạn đang để quá nhiều thức ăn trong tủ, thức ăn có thể che lấp quạt tản hơi lạnh, dẫn đến việc hơi lạnh không lan tỏa đều trong tủ.

cách sửa tủ mát sanaky
Cách sửa tủ mát Sanaky làm lạnh kém

Để khắc phục vấn đề này, bạn nên sắp xếp lại thực phẩm trong tủ, chỉ đặt một lượng thực phẩm phù hợp để đảm bảo khả năng làm lạnh tốt nhất.

Ngoài ra, tủ mát Sanaky làm lạnh kém cũng có thể do bạn đóng tủ mát không khít hoặc gioăng cao su của tủ mát bị bẩn nên không thể đóng khít. Hãy vệ sinh lại phần gioăng cao su ở viền cánh cửa tủ và đóng kín tủ sau mỗi lần mở.

Cách sửa tủ mát Sanaky bị đổ mồ hôi

Nguyên nhân đầu tiên khiến tủ mát Sanaky bị đổ mồ hôi là do thời tiết ẩm ướt. Đặc biệt vào mùa nồm ở miền Bắc, độ ẩm cao có thể khiến bên ngoài mặt tủ mát Sanaky bị chảy nước. Tuy nhiên, tình trạng này không ảnh hưởng tới các hoạt động khác của tủ. Bạn chỉ cần lau khô để tránh nấm mốc phát triển.

cách sửa tủ mát sanaky bị đổ mồ hôi
Cách sửa tủ mát Sanaky bị đổ mồ hôi

Nếu tủ bị đổ mồ hôi chỉ ở 1 vài vị trí thì có thể do cửa tủ bị hở khiến hơi lạnh bên trong thoát ra ngoài, khi gặp hơi nóng bên ngoài sẽ bị đọng thành giọt. Điều này cũng khiến cho hóa đơn điện gia tăng. Vì vậy hãy luôn lưu ý đóng kín cửa tủ mỗi khi sử dụng.

Ngoài ra, nguyên nhân khiến tủ mát Sanaky bị đổ mồ hôi cũng có thể do xốp cách nhiệt bị hỏng. Trong quá trình vận chuyển tủ, nếu lớp xốp cách nhiệt hỏng thì hơi lạnh bên trong tủ có thể thoát ra tấm cách nhiệt và gây nên hiện tượng đọng nước ở toàn bộ các bề mặt quanh tủ. Với nguyên nhân này, bạn cần thay thế bằng một chiếc tủ mới.

Cách sửa tủ mát Sanaky bị nóng 2 bên

Tủ mát Sanaky bị nóng 2 bên nếu là dạng tủ dàn nóng được lắp đặt bên hông tủ thì khi tủ hoạt động, chất làm lạnh sẽ lưu thông ở ống dẫn và tỏa nhiệt ra bên ngoài. Vì vậy, bên hông tủ nóng lên là điều bình thường.

Ngoài ra, khi thời tiết nóng, cộng với việc tủ phải hoạt động trong thời gian dài cũng sẽ khiến lớp ngoài của tủ trở nên nóng hơn.

Để giảm thiểu tình trạng này, bạn có thể làm theo hướng dẫn cách sửa tủ mát như sau, đặt tủ ở nơi tránh ánh nắng mặt trời hay các thiết bị có thể tỏa nhiệt khác.

Vị trí đặt tủ cũng nên cách tường một khoảng từ 15 đến 20cm để hơi nóng có thể thoát ra ngoài.

cách sửa tủ mát sanaky bị nóng 2 bên
Cách sửa tủ mát Sanaky bị nóng 2 bên

Cách sửa tủ mát Sanaky khi nguồn điện bị hỏng

Cách nhận biết nguồn điện của tủ mát Sanaky bị hỏng đó là đột nhiên tủ mát Sanaky không lạnh bên trong. Điều này có thể do nguồn điện bị đứt hoặc quá yếu, không đủ để tủ hoạt động.

Nếu đường dây của tủ bị đứt, bạn cần nhờ thợ sửa chữa để có thể nối lại dây một cách an toàn.

Còn nếu nguồn điện nhà bạn quá yếu khiến tủ không hoạt động được thì cần lắp thêm ổn áp để duy trì nguồn điện ổn định cho tủ.

cách sửa tủ mát sanaky nguồn bị hỏng
Cách sửa tủ mát Sanaky khi nguồn điện bị hỏng

Gioăng cao su không khít với cửa

Gioăng cao su không khít với cửa sẽ khiến tủ không thể đóng chặt, từ đó hơi lạnh sẽ dễ dàng thoát ra ngoài, lượng hơi lạnh bên trong tủ mát không đủ để bảo quản thực phẩm mà vẫn gây lãng phí tiền điện.

Để kiểm tra tình trạng này, bạn hãy kẹp 1 tờ giấy vào cánh tủ, sau đó kéo lên xuống. Nếu khó di chuyển tờ giấy, tức là gioăng cao su vẫn chặt, còn nếu dễ di chuyển tức là gioăng cao su đã bị lỏng.

Trong trường hợp gioăng cao su bị lỏng, hãy tháo gioăng và ngâm nước nóng để làm sạch gioăng và thử lại. Nếu vẫn không được thì cần thay thế gioăng cao su mới.

cách sửa tủ mát sanaky khi gioăng cao su không khít gây tốn điện
Gioăng cao su không khít với cửa gây tốn điện và ảnh hưởng tới hiệu quả là lạnh

Tủ mát hết ga

Tủ mát hết ga có thể do đã sử dụng lâu hoặc do dàn lạnh bị thủng, khí gas bị rò rỉ ra ngoài. Trong trường hợp tủ mát hết gas, bạn chỉ cần mua bình gas mới thay thế vào bình gas cũ. Nếu tủ mát bị thủng dàn lạnh, bạn hãy liên hệ nhân viên sửa chữa để hà nlaji lỗ thủng hoặc thay thế dàn lạnh nếu cần thiết.

cách sửa tủ mát sanaky bị hết ga hoặc thủng dàn lạnh
Tủ mát hết ga do đã sử dụng lâu hoặc do thủng dàn lạnh 

Block tủ mát bị hư

Block là một phần rất quan trọng của tủ mát, giúp tủ có thể hoạt động. Nếu block tủ bị hư sẽ ảnh hưởng tới hoạt động của tủ.

Nếu thấy block tủ mát bị hỏng, bạn cần nhờ nhân viên sửa chữa để kiểm tra xem bộ phận nào bị hỏng và có phương án sửa chữa phù hợp.

cách sửa tủ mát sanaky khi block bị hư
Block tủ mát bị hư cần được sửa chữa hoặc thay thế sớm

Quạt gió không hoạt động

Bạn có thể nhận biết quạt gió không hoạt động bằng cách lắng nghe những tiếng rít nhẹ, đặc biệt khi mở tủ thì tiếng kêu càng rõ hơn.

Nếu quạt gió không hoạt động, hơi lạnh sẽ không thể vào được không gian bên trong tủ mát, hiệu quả bảo quản thực phẩm sẽ giảm sút. Bạn có thể tự thay thế quạt gió tại nhà hoặc nhờ thợ sửa chữa thay thế.

cách sửa tủ mát sanaky khi quạt gió không hoạt động
Quạt gió của tủ mát không hoạt động

Cách sửa tủ mát Sanaky bị đóng tuyết

Các sản phẩm tủ mát thế hệ mới sẽ được trang bị công nghệ tự động xả tuyết để tránh bị đóng tuyết. Tuy nhiên, các sản phẩm tủ mát thế hệ cũ vẫn sẽ bị đóng tuyết.

Đầu tiên, bạn cần xả tuyết khỏi tủ bằng cách mở tất cả cửa tủ, bỏ hết thực phẩm ra sau đó để một bát nước nóng trong tủ. Khi tuyết đã tan hết thì lau sạch phần nước chảy ra.

Để khắc phục tình trạng bị đóng tuyết, đầu tiên bạn hãy kiểm tra lại nhiệt độ trong tủ. Đôi khi tủ chứa quá ít thực phẩm nhưng để nhiệt độ quá thấp cũng khiến cho tủ bị đóng tuyết.

Tuy nhiên, nếu tủ bị đóng tuyết thường xuyên thì có thể do một bộ phận nào đó trong tủ bị hỏng. Vì vậy bạn cần nhờ thợ đến để kiểm tra lại tủ.

cách sửa tủ mát sanaky bị đóng tuyết
Cách sửa tủ mát Sanaky bị đóng tuyết

Mẹo giúp nâng cao tuổi thọ của tủ mát Sanaky

 • Đặt tủ ở vị trí khô ráo, thoáng mát, không đặt sát tường hay gần bếp, gần nguồn nhiệt cao
 • Bảo quản lượng thực phẩm vừa đủ trong tủ, sắp xếp thực phẩm khoa học, giữa mỗi loại cần có một khoảng trống để hơi lạnh có thể lan tỏa đều.
 • Hạn chế mở đóng tủ liên tục, đảm bảo tủ được đóng kín sau khi mở.
 • Điều chỉnh nhiệt độ tủ mát phù hợp với lượng thực phẩm bên trong tủ để bảo quản thực phẩm tốt nhất và xem xem tủ mát Sanaky có tốn điện không.
 • Vệ sinh, bảo dưỡng tủ mát định kỳ.
 • Nếu tủ bị đóng tuyết thì xả tuyết định kỳ.
cách sửa tủ mát sanaky và mẹo nâng cao tuổi thọ
Mẹo giúp nâng cao tuổi thọ của tủ mát Sanaky

Câu hỏi thường gặp

Các lỗi thường gặp trên tủ mát là gì?

 • Thời gian làm mát thực phẩm quá lâu

 • Tủ mát có mùi hôi khó chịu

 • Tủ mát không vào điện hoặc không hoạt động

 •  Tủ lạnh bị rò điện

 • Tủ mát không đóng kín được

 • Tủ mát bị đổ mồ hôi

Bao lâu nên vệ sinh tủ mát một lần?

Cũng giống như tủ lạnh, tủ mát nên được vệ sinh một tuần một lần. Vào ngày cuối tuần, chúng ta nên dành thời gian dọn dẹp lại tủ mát. Lau dọn sạch sẽ các ngăn trong tủ, phân loại thức ăn để dành không gian mua thêm thực phẩm cho tuần mới. Thói quen này cũng sẽ giúp bạn quản lý thực phẩm lâu hơn và tăng tuổi thọ cho tủ mát.

Sử dụng tủ mát thế nào cho đúng cách và hiệu quả

 1. Đặt tủ mát ở vị trí thoáng mát, không ẩm ướt

 2. Hạn chế tđóng mở tủ mát khi không cần thiết

 3. Không để tủ mát quá ít hoặc quá nhiều thực phẩm

 4. Điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp

 5. Sắp xếp thực phẩm khoa học

 6. Vệ sinh tủ mát sạch sẽ

Kết luận

Trên đây là những cách sửa tủ mát Sanaky đối với từng lỗi khác nhau. Nếu tủ mát nhà bạn cũng đang gặp vấn đề tương tự, hãy tham khảo ngay những thông tin mà Điện lạnh Bách Khoa K3 chia sẻ bên trên nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *